HN QUỐC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ăn, mặc v ở l ba yếu tố quan trọng của đời sống con người. Bạn đ biết g về lối sống của người Hn Quốc. C nhiều giả thuyết cho rằng con người ở Thời kỳ đồ đ cũ bắt đầu định cư trn bn đảo Triều Tin cch đy khoảng từ 40.000 đến 50.000 năm, tuy nhin vẫn cần phải xc định xem họ c phải l tổ tin của người Hn Quốc ngy nay hay khng. Một số người Thời kỳ đồ đ cũ sống trong hang động, số khc xy chỗ ở trn mặt đất bằng. Họ sống bằng hoa quả v cc loại rễ cy c thể ăn được v bằng săn bắt, cu c.

Con người ở Thời kỳ đồ đ mới xuất hiện trn bn đảo Triều Tin khoảng năm 4000 trước cng nguyn. Người ta tm thấy dấu vết về hoạt động của họ trn khắp bn đảo vo khoảng năm 3000 trước cng nguyn. Người ta tin rằng người ở Thời kỳ đồ đ mới đ hnh thnh nn chủng tộc người Triều Tin. Người ở Thời kỳ đồ đ mới sống ở gần bờ biển, bờ sng trước khi tiến su vo đất liền. Biển l nguồn cung cấp thức ăn chnh. Họ sử dụng lưới, mc cu v cần cu để bắt c v đnh bắt cc động vật biển c vỏ. Săn bắt cũng l một cch để c thức ăn. Nhiều đầu mũi tn v gio mc nhọn đ được tm thấy ở cc khu vực người ở Thời kỳ đồ đ mới sống. Về sau, họ bắt đầu lm việc trồng trọt với cuốc đ, liềm đ v cối xay.

Nh ở truyền thống của người Hn Quốc vẫn gần như khng thay đổi từ thời kỳ Ba Vương quốc cho đến cuối thời đại Joseon (1392- 1910). Ondol, hệ thống l sưởi dưới sn nh rất độc đo của người Hn Quốc đ được sử dụng đầu tin ở miền bắc. Khi v hơi nng được dẫn qua cc ống xy dưới sn nh. Ở miền nam ấm p hơn, ondol được dng kết hợp với sn nh bằng gỗ. Vật liệu chnh dng để dựng nn những căn nh truyền thống ny l đất st v gỗ. Giwa, c nghĩa l nh c lợp mi ngi mu đen được lm từ đất, thường bằng đất st đỏ. Ngy nay, to nh lm việc của Tổng thống gọi l Cheong Wa Dae hay Nh Xanh, v ngi lợp ln mi nh c mu xanh.

Nh truyền thống thường được xy m khng cần sử dụng một chiếc đinh vt no v được ghp với nhau bằng cc chốt gỗ. Nh dnh cho tầng lớp thượng lưu bao gồm một số kiến trc tch biệt: một phng dnh cho phụ nữ v trẻ nhỏ, một phng dnh cho những người đn ng trong gia đnh v cc vị khch của họ v một phng khc cho những người gip việc, tất cả cc phng đều c tường bao quanh khp kn. Điện thờ tổ tin của gia đnh được xy ở pha sau ngi nh. Thỉnh thoảng chng ta c thể gặp một ao sen được xy ở trước ngi nh pha ngoi bức tường.

Hnh dng ngi nh cũng c thể rất khc biệt giữa miền Bắc lạnh lẽo v miền Nam ấm p. Những ngi nh đơn giản ở miền Nam thường c hnh chữ nhật, c một bếp, một phng ở bn cạnh tạo cho ton bộ khu nh c hnh chữ L; nhưng ở miền Bắc nh c hnh chữ U hoặc hnh vung với sn ở giữa.


Từ cuối những năm 1960, kiểu nh truyền thống Hn Quốc bắt đầu thay đổi nhanh chng với việc xy dựng những to nh chung cư theo kiểu phương Ty. Những khu nh chung cư cao tầng mọc ln như nấm trn khắp đất nước Hn Quốc từ sau thập kỷ 70.

Người Hn Quốc bắt đầu dệt vải bằng cy gai v cy dong v nui tằm để dệt lụa. Trong thời kỳ ba Vương quốc, đn ng mặc jeogori (o khoc ngoi), baji (quần di), v durumagi (o chong) cng với mũ, dy lưng v giy. Phụ nữ mặc jeogori (o khoc ngắn), với hai dải vải di được buộc chặt vo nhau để tạo thnh ci nơ otgoreum, di kn chn, mặc với chima – vy thắt eo cao, durumagi với beoseon – tất trắng – v những đi giy hnh thuyền. Những bộ quần o ny, được biết đến như hanbok, đ được lưu truyền từ nhiều năm nay với kiểu dng hầu như khng thay đổi, ngoại trừ chiều di của jeogori v chima.

Trang phục chu u thm nhập vo Hn Quốc từ thời kỳ chiến tranh Triều Tin (1950-1953). Trong thời kỳ cng nghiệp ho mạnh mẽ đất nước những năm 1960 v 1970 người ta coi hanbok khng ph hợp với cch ăn mặc thoải mi, nn khng thng dụng như trước. Tuy nhin gần đy, những người yu thch hanbok đ vận động mặc lại trang phục ny v đ tạo ra những kiểu cch mới để thuận tiện hơn khi mặc.

Trang phục truyền thống hanbok thường được mặc vo những ngy lễ đặc biệt như Tết m lịch v Chuseok – ngy Lễ ma (Hội ma rằm trung thu), v cc ngy lễ của gia đnh như Hwangap, lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 60.

Trong ba yếu tố cơ bản của cuộc sống – nh ở, quần o v thực phẩm – th những thay đổi trong thi quen ăn uống đ tc động đến người Hn Quốc rất nhiều. Gạo vẫn l lương thực chnh của hầu hết người dn Hn Quốc, nhưng trong thế hệ trẻ ngy nay, nhiều người lại thch cc mn ăn phương Ty. Người Hn Quốc thường ăn cơm với nhiều thức ăn khc, chủ yếu l cc loại rau xanh đ nm gia vị, canh, cc mn hầm trong nồi đất v thịt.

Bữa cơm truyền thống của người Hn Quốc khng thể thiếu được mn kimchi, mn ăn được lm từ nhiều loại rau muối như cải bắp, củ cải, hnh xanh v dưa chuột. Một số loại kimchi thường được nm gia vị bằng cch thm bột ớt đỏ, cn một số loại khc khng được trộn với ớt bột m được ngm trong những dung dịch tạo vị khc. Tuy nhin tỏi lun được cho vo kimchi để tăng mi vị cho mn ny.

Vo cuối thng Mười Một hoặc đầu thng Mười Hai, gia đnh người Hn Quốc thường tập trung vo gimjang, nghĩa l chuẩn bị lm kimchi, phục vụ cho cả ma đng di. Cho tới vi thập kỉ trước, kimchi chuẩn bị cho ma đng được để trong những vại to chn dưới đất để giữ nguyn mi vị. Với sự pht triển của nh chung cư hiện nay, cc nh sản xuất đồ điện đ sản xuất những chiếc tủ lạnh đặc dụng dng để bảo quản kim chi. Ngoi ra, ngy cng c nhiều nh my chế biến kimchi, v ngy cng c nhiều gia đnh mua kimchi lm sẵn thay v tự lm.

Ngoi kimchi, doenjang (mn tương đỗ) với tnh chất chống ung thư cũng thu ht nhiều sự quan tm của cc nh dinh dưỡng hiện đại. Người Hn Quốc thường lm doenjang ở nh bằng cch luộc chn hạt đậu vng rồi phơi chng trong bng rm, ngm trong nước muối v để ln men dưới nh nắng mặt trời. Tuy nhin, ngy nay rất t gia đnh thực hiện đầy đủ quy trnh ny tại nh, phần lớn cc gia đnh đều mua doenjang do nh my sản xuất chế biến.

Trong số cc mn thịt, mn bulgogi (thường lm bằng thịt b) v galbi (sườn b hoặc lợn) tẩm gia vị được người Hn Quốc v khch nước ngoi ưa thch nhất.

(Trch lược từ Korea Now)

 In bài viết này
Tags:

Share this post